Film Reviews

Before sunrise

before-sunrise-train

Thứ nhất, đây là một bộ phim tình cảm lãng mạn khá hay, thích hợp cho các cú cày vào dịp tết + valungtung này. Cày xong thì đừng có lao ra mua vé tàu chi, phim là phim mà đời là đời nha các má! =))
Thứ hai, [SPOILER ALERT] mặc dù thời điểm quay từ 1995 và câu chuyện chỉ diễn ra trong vòng chưa đến một ngày nhưng sức sống của nó thì chắc là sẽ còn dài dài vì cái nó nói đến không phải là những câu chuyện của đôi nhân vật chính, những địa điểm họ đã tới thăm, những con đường họ đã đi qua hay những việc mà họ đã làm. Điểm chính của bộ phim là diễn biến một cuộc hẹn hò bất thường ngay trong lần gặp đầu tiên. Nó điên cuồng và hoang dại giống như bản chất liều lĩnh của tuổi trẻ. Tất cả những gì họ làm là đi dạo vòng quanh Vienna, nói những câu chuyện vô thưởng vô phạt để rồi dần dần nhận ra đối phương có gì đó thú vị và thu hút khiến họ không muốn rời đi. Hai người cứ thế chìm vào một thế giới khác, một thế giới chỉ của 2 người. Tất cả những câu chuyện họ kể đều là của thế giới ngoài kia, chúng làm nên thế giới quan của họ, làm nên con người họ và đẩy họ về phía nhau, mạnh mẽ như 2 cực trái chiều của 2 thỏi nam châm khi đặt gần. Ngoài những câu chuyện đó, những chi tiết họ biết về nhau chỉ có cái tên và gương mặt, thế nhưng cảm xúc của họ thì cứ dần dần được nhen nhúm và thổi bùng lên ngày càng mãnh liệt mỗi giờ trôi qua. Họ nhanh chóng nhận ra mình đang fall in love với đối phương nhưng thời gian ngắn ngủi họ có (chỉ đến trước chuyến bay buổi sáng) cộng với khoảng cách địa lý (chàng Mỹ, nàng Pháp) khiến họ nghi ngờ, biết đâu đó chỉ là thứ cảm xúc nhất thời để rồi khi về già họ sẽ nhớ về nó như một ký ức đẹp mà thôi? Đến cuối cùng họ dè dặt và cẩn trọng hơn lúc đầu, họ quyết định để cho thời gian trả lời: Họ đặt 1 cuộc hẹn tại sân ga nơi họ chia tay ngoài ra không liên lạc gì hết để xem liệu thời gian có làm họ thôi nhớ về nhau và nhận ra người kia có ý nghĩa đến đâu trong tim mình. Những phút cuối phim khi họ hẹn cho lần gặp mặt tiếp theo là đoạn hay nhất phim (theo ý kiến cá nhân) vì phải đến tận lúc ấy, khi sắp phải chia xa họ mới dám nói rằng họ mong được gặp lại, và khi hẹn ngày gặp mặt đầu tiên là 5 năm sau, rồi mặc cả (?!?) xuống 1 năm rồi 6 tháng, rồi cả câu hỏi “6 tháng từ tối qua (lúc mình gặp) hay từ bây giờ (lúc mình chia tay)?” =))) Nó cho thấy tại thời điểm đó họ thực sự mong mỏi cho lần gặp tới và đã biết lo sợ đến cả những chi tiết có thể gây hiểu nhầm và khiến họ không gặp được nhau. Phim kết thúc tại đó, mỗi người mỗi ngả nhưng cái hẹn khiến người xem cảm thấy ấm lòng. Nó giống như kiểu khi mọi thứ tưởng như đã đi đến đường cùng rồi thì lại le lói tia hi vọng. Mà các chế biết rồi đấy, cả cái hộp Pandora mất nết chứa toàn bất hạnh thế mà cũng chỉ cần một chút hi vọng thôi cũng đủ cân rồi wink emoticon
Thứ ba, nhận ra nam chính đóng vai ông bố trong Boyhood nên kiểu link ngay lập tức kiểu bộ phim này chính là tuổi trẻ của bố, con nhìn mà học tập (hoặc ko). Nữ chính gương mặt rất kiểu thiên thần và thu hút. Diễn xuất thì không thực sự xuất sắc, nhưng nhìn chung là ổn, có một số cảnh làm khá tốt (như cảnh chia tay kể trên). Bối cảnh quay tại Vienna, Áo hiện ra một châu Âu cổ kính với những con người, góc phố nên thơ mơ mộng. Ngay đến cái nghĩa trang cũng mang màu sắc êm đềm lung linh. Một vài chi tiết thú vị khác là nam chính đi converse, nữ chính có nhắc đến một vài khoảnh khắc (moment) nào đó có thể khiến người ta thay đổi cảm xúc và cảm thấy muốn gần gũi một người hơn. Thực tế là Chim cũng rất nhiều khi phát cuồng (vâng, phát cuồng) một vài nhân vật chỉ vì một khoảnh khắc nào đó của họ cứ in hằn trong tâm trí mà mình cảm thấy đáng yêu chết được. Tất nhiên là không phải lúc nào cũng thấy người ta như thế, nhưng đã kiểu bị cuồng rồi thì không cần giải thích nhiều, ha!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s