Film Reviews

Ex Machina

ex-machina-1

Cái film này không thể viết tiếng Tây được vì có khá nhiều term không nắm rõ. Ngay đến cả cái tên film cũng phải đến khi xem xong mới đoán được nghĩa. Theo hiểu biết rất cá nhân thì Ex-cũ, đã từng (kiểu như ex-boyfriend: bạn zai cũ), Machina-(phỏng đoán nhé) bắt nguồn từ Machine, ngoài ra trong tiếng Tây Ban Nha có sự phân chia giống loài thì giống cái thường kết thúc bằng đuôi -a (ví dụ: la nina: cô bé, ella: cô ấy,…) và trong film cũng nhắc đến tính dục của AI (Artificial Intelligence-trí thông minh nhân tạo) thì có thể thấy giải thích Ex Machina nghĩa là “Đã từng là cô người máy” khá hợp lý. Nghe ngu ngu vậy nhưng ý là nhân vật chính ĐÃ TỪNG là người máy nhưng giờ đã trở thành NGƯỜI THẬT, trong bộ dạng 1 CÔ GÁI. Mới cái tên mà đã vất vả vãi!!!

Film về máy móc nhưng nội dung chính lại khai thác tâm lý con người. Hồi bé xem mấy film người máy trong hình dạng con người thấy cũng bình thường, đáng yêu nhưng giờ già cả chắc cũng đa nghi hơn, nhìn thấy AI là sợ! Gần đây cũng có sự kiện Alphago oánh cờ vây với kỳ thủ Hàn Xẻng Lee Sedol thắng 3-1, có người đã nói “Alphago thắng không đáng lo, nếu nó giả vờ thua mới thật đáng sợ”, đọc xong link ngay đến film này.

[SPOILER ALERT]

Nhân vật chính là cô người máy Ava do Alicia thủ vai, hoàn toàn trong bộ dạng 1 cỗ máy trừ gương mặt và tay chân, bị nhốt trong 1 phòng riêng có camera theo dõi 24/7. Caleb đc đưa đến khu nghiên cứu bí mật biệt lập giữa rừng nơi Nathan nghiên cứu và chế tạo Ava để làm Turing test, một bài kiểm tra xác định mức độ THẬT của AI. Ava sẽ vượt qua nếu sau thí nghiệm Caleb không còn nghĩ về cô như một CÁI MÁY mà như một CON NGƯỜI. Ava sau đó đã lừa tình Caleb để anh trả tự do cho cô, rồi nhốt anh lại sau khi đã hạ gục Nathan bằng 1 một nhát dao chí mạng. Rõ ràng thế có nghĩa là bài test đã thành công nhưng thế thì để làm gì???

Việc phát triển những bộ não nhân tạo có vẻ khiến giới nghiên cứu khoa học/công nghệ rất phấn khích, có lẽ do họ hi vọng những cỗ máy được tạo ra ngày càng thông minh và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của con người. Tuy nhiên, không hiểu sao mấy ổng rất khoái tạo AI mô phòng con người, kể cả về mặt hình thức lẫn trí tuệ. Có thể nhiều người sẽ nói như vậy thì mới ưu việt, rằng thì là mà AI phải giống người mới ngầu mới cun, blabla… Mình thì chỉ thấy nó nguy hiểm, vì con người vốn rất nguy hiểm. Nói AI nguy hiểm còn bởi vì những mọi quyết định của nó đều dựa trên tính toán các dữ liệu có được. Hành động của nó là kết quả của hàng loạt những hàm Đúng/Sai, Nếu/Thì do các lập trình viên thiết kế. Vấn đề là tự bản thân các AI nếu không thể tự suy nghĩ thì sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các tính toán của mình để ra quyết định mà rất có thể thuật toán bị lỗi hoặc dữ liệu không đủ, còn nếu AI có thể tự suy nghĩ thì OMG, ai mà biết nó nghĩ cái gì? Làm sao kiểm soát được suy nghĩ của AI? Làm sao để biết AI thật sự sẽ phục tùng con người? Đó chính là vấn đề mà bộ film nhắc đến.

Chúng ta cố gắng tạo ra một thế hệ người máy ưu việt giống hệt con người thì chúng ta cũng cần cân nhắc rất nhiều những vấn đề ngoài kỹ thuật. Rõ ràng LÀ con người, không ai muốn bị điều khiển, bị giam cầm, bị lợi dụng, tại sao lại cố gắng tạo ra những cỗ máy có đầy đủ những phẩm chất của con người rồi đối xử với chúng như vậy? Chẳng rõ là thôi thúc chúng phản kháng sao? Chưa kể xét về mặt thể chất, con người có rất nhiều điểm yếu mà khi tạo ra AI dù muốn hay không chúng ta cũng không thể tạo ra những nhược điểm tương tự. Vậy thì càng phát triển AI cũng có khác gì đang tự mua dây buộc mình đâu? Nói vậy không có nghĩa mình không ủng hộ việc phát triển công nghệ các thứ. Nhưng công nghệ nên để phục vụ các hoạt động của con người, không nên tạo ra những mối họa mà bản thân chúng ta không ngờ tới và nhiều khả năng không ngăn chặn được.

Quay trở lại film, diễn xuất của Alicia ổn nhất, còn cái anh đóng vai Caleb cứ nhàn nhạt á! Anh này bị monotone từ hồi About time đến film này rồi cả Brooklyn cũng kiểu kiểu như vậy. Mặt ngố ngố xong bị các bà các cô xỏ mũi liên tọi. Khéo đời này kiếp này anh sẽ chỉ được đóng mấy vai kiểu đó mất thôi 😛 Film có khá nhiều đoạn triết lý về tính dục, trí tuệ gì đó cao siêu mà kẻ hèn này không hiểu hết, nên nếu chấm điểm chỉ cho 7.5/10 hoy! Zậy ha!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s