Film Reviews

When Marnie was there

mt-1

Giá mà học tiếng Nhật tử tế hơn thì có phải là viết cả rì viu bằng tiếng Nhật Bổn rồi ko? 😦

Đây là một film vô cùng đáng yêu với những hình ảnh cực kỳ quen thuộc của Studio Ghibli. Vẫn là cảnh làng quê yên ả, vẫn là những câu chuyện của các cháu mới lớn, nét vẽ đơn giản, màu sắc tươi sáng, tình cảm nhẹ nhàng, nhạc phim du dương, âm hưởng dịu dàng. Nói chung là đẹp! Một cái đẹp rất dễ thương, rất Nhật Bản.

[SPOILER ALERT]

Chuyện kể về bé Anna sau khi phát hiện ra người nuôi mình được nhận tiền để làm điều đó cảm thấy tủi thân, mặc cảm vì cho rằng mình không đáng được yêu thương. Bé bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực, ngoài mặt thì vẫn tỏ ra hiền lành nhẫn nhịn nhưng trong lòng cảm thấy ấm ức tức tối. Chủ yếu là vì cảm giác sợ bị bỏ rơi, sợ bị ruồng rẫy và vì không có ai chịu hiểu và lắng nghe em cả.

Thế rồi trong chuyến đi về miền quê để thay đổi không khí, Anna gặp Marnie, một cô bé tiểu thư xinh đẹp, dễ mến, đặc biệt cô bé yêu quý Anna vô điều kiện, luôn thoải mái quấn quýt vui đùa cùng em, khiến em phấn chấn hơn rất nhiều. Có điều Marnie chỉ xuất hiện vào buổi tối và dù lúc nào gương mặt cô bé cũng rạng rỡ tươi vui nhưng đằng sau vẻ ngoài sung sướng đó là chuỗi ngày đau khổ triền miên vì cô bé cũng thường xuyên bị bỏ lại. Có lẽ vì hiểu được tình cảnh đó nên Marnie luôn rất dịu dàng với Anna. Và dẫu có phải chịu đựng nhiều nỗi đau nhưng Marnie luôn mỉm cười thật dịu dàng và giúp Anna xua tan mọi phiền muộn. Phim có chút yếu tố liêu trai thì cuối cùng hóa ra Marnie chỉ là 1 bóng ma từ rất xa xưa. Nhưng vì sự trong sáng đáng yêu của Marnie mà yếu tố này chỉ càng khiến hình ảnh cô bé hiện lên lung linh mơ hồ tuyệt đẹp chứ không hề khiến người ta kinh hãi. Marnie như là hiện thân của tình thương, giúp Anna sớm nhận ra mình không hề bị bỏ rơi như em đã lầm tưởng và sớm lấy lại tinh thần, trở nên tươi vui và hòa đồng hơn với mọi người.

Như nhiều film hoạt hình Nhật khác, nhà sản xuất cũng đã cố gắng lồng ghép các yếu tố quảng bá văn hóa Nhật Bản như các lễ hội, các phong tục tập quán, các hình ảnh đời sống thường nhật,… Đặc biệt yếu tố âm nhạc là một điểm sáng rực rỡ của film. Sử dụng hầu hết là nhạc không lời, film có những âm hưởng mà mở ra trước mặt người nghe/xem một khung cảnh bình yên chạy xa tít tù tắp. Túm lại là film nội dung hay, hình ảnh đẹp, âm nhạc êm ái, 9/10. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s