Book Reviews

Buc xuc khong lam ta vo can – Dang Hoang Giang

 

buc xuc khong lam ta vo can_vector

(Tiếng Việt bị lỗi font nên đành để tiêu đề không dấu, đã thêm hình minh họa để tránh các vấn đề dịch thuật)

Sau 4 tháng kể từ ngày mua, 3 tháng kể từ ngày đọc đầu tiên (và dở dang ở giữa), hôm nay cuối cùng cũng hoàn thành, ngấu nghiến. Tiếp tục cảm ơn bạn GB đã nhiệt tình PR cuốn này.

Trước khi bắt đầu đọc đã xác định tinh thần cuốn sách sẽ mang ý kiến trái chiều và tư duy phản biện, trình bày theo kiểu mỉa mai có phần trào phúng. Quả nhiên là vậy. Có điều khi đọc những bài liên tục phản biện, liên tục “trái chiều” thì hẳn nhiên cũng có một mô típ cố định. Đầu tiên là giới thiệu một sự kiện đang được quan tâm và phản ứng (của đám đông) về sự kiện đó. Sau đó đưa ra ý kiến phản biện, dùng các dẫn chứng chứng minh ý kiến đó rồi đi đến kết luận, đề xuất giải pháp. Quả nhiên là tiến sỹ “ở bển về”, hình thức rất chi là chuẩn mực!

Tuy nhiên không biết do cố tình hay cố ý (không viết sai từ nào đâu ạ), tác giả viết một số bài có phần quá gay gắt khiến việc phê phán mất đi ý nghĩa phản biện (tranh luận hơi bị thiên vị ý kiến chủ quan và lời lẽ có phần tư thù cá nhân?) Tất nhiên đã là văn tranh luận thì mọi luận điểm, luận cứ, ví dụ đều phải hướng về cái mình muốn chứng minh nhưng nếu chỉ viết 1 chiều như vậy thì người đọc (it’s me) sẽ không bị thuyết phục, tỏ ra nghi ngờ và bỏ dở tác phẩm (3 tháng, nếu ko phải vì có nở HM đòi mượn chưa xác định thời gian hoàn lại thì chắc còn om lâu nữa)

Cơ mà sau khi quay lại đọc tiếp phần dang dở thì thấy vô cùng sung sướng vì những ý kiến tác giả viết cho những sự kiện của những năm trước, bối cảnh có thể thay đổi, nhưng những vấn đề được nhắc đến vẫn mang tính thời sự cao. Chẳng hạn như về những “sai lầm thị trường” bao gồm: Không quan tâm đến môi trường (có thể link đến vụ Formosa – vẫn còn nhiều tranh cãi và thông tin có được chưa đầy đủ nên miễn bàn), không quan tâm đến người nghèo (khoảng cách thu nhập ngày càng lớn), tha hóa truyền thông và báo chí (giật tít câu view, viết bài theo đơn, xấu khoe tốt che…), cản trở sáng tạo (đối với những nghiên cứu có ý nghĩa nhưng ít lợi nhuận) và coi tất cả là hàng hóa (kể cả những giá trị đạo đức, văn hóa, tình nghĩa… cũng có thể mua bán trao đổi được). Ngoài ra còn nhiều các vấn đề khác cũng rất hấp dẫn được tác giả đi sâu phân tích ở góc nhìn khác khá thú vị (và ít bị extreme).

Tóm lại, cuốn sách hay, nhiều bài học đáng để ta suy ngẫm, các bạn trỏe và các bậc tiền bối cởi mở với thông tin đa chiều cực kỳ nên đọc. Những người đọc bảo thủ có lẽ sẽ cảm thấy bị đụng chạm và muốn xé sách (kiểu như fan cuồng phản ứng vs thường dân dám nói xấu các ộp pa yêu dấu). Cơ mà nếu chỉ thích đọc những gì mình muốn đọc, chỉ thấy những gì mình muốn thấy và chỉ tin những gì mình muốn tin thì hoy, không khuyến khích  ha!

P/s: đọc xong thật ra rất muốn viết 1 bài review chi tiết nhưng lượng vấn đề được đề cập đến trong sách quá nhiều nên hoy, rì viu chung chung cho các cụ đọc xong tự cảm nhận nha! *lười còn lắm lưỡi :”>*

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s