Film Reviews

Captain America: Civil War

00-29-04-captain_america_civil_war

Hôm nay khi film đã gần hết hot mới vác xác đi xem các anh quất nhau 😍. Lần đầu vào rạp CGV Hồ Gươm Plaza xem phim bị sướng vì rạp nung thị ninh mà giá thì vô cùng hạt dẻ (45-50k/vé trước 17h). Các bạn (thật ra là các em 😭) kiểu vắng khách xong thấy mặt mình hớn hở cũng niềm nở đón chào, ưng ưng là!!! 👍

Quay lại với các anh. Trước khi đi xem mới hóng trailer và cố tránh spoil nhiều nhất có thể. Xong sau khi điểm danh 2 team thì ko ngần ngại pick ngay team đại gia (team Bàn Là). Lý do thì đương nhiên là vì anh có xiền, xong lại còn có chị BW xinh đẹp, xong có Nhện ngố mí cả ông Tầm Nhìn (Vision) – cun ngầu điên đảo luôn, ngu gì không pick. Còn team Cap thì có mỗi anh Cap có tý nhan sắc, lại còn toàn dân nghèo. Dù biết là team này có nhiều khả năng chiến thắng cao (film mà!) nhưng cũng đành.

[SPOILER ALERT]

Đến lúc xem film mới biết các anh chiến nhau không phải vì một kẻ thù thứ ba nào (uh thì cũng có chút tác động gây thù chuốc oán) mà chủ yếu là để bảo vệ lý tưởng của mình và đó thực sự là một cuộc chiến khốc liệt khi tất cả mọi người đều chiến đấu với niềm tin là mình đúng và lý giải cho niềm tin của họ cũng hoàn toàn hợp lý. Đó là trường hợp chúng ta gặp rất nhiều trong cuộc sống và đôi khi chính mỗi người lại phải trải qua một cuộc chiến như thế với những người thân cận nhất của mình, tất nhiên là ai cũng có phần có lý. Một số người cho rằng lý do này lãng xẹt, không xứng tầm với các siêu anh hùng, nhưng họ quên mất trước khi là những siêu anh hùng, các anh là con người, và con người muốn đạt được thành quả cần có lý tưởng, đường lối đúng đắn dẫn đường, nếu không thì các anh hoàn toàn có thể trở thành những kẻ có sức mạnh phi thường nhưng lòng dạ xấu xa mà chính các anh vẫn đang phải vật vã chiến đấu.

Mình cũng cực kỳ tâm đắc với lý do đưa ra của cuộc nội chiến. Những phim trước khi xem mình đã luôn tự hỏi, ô kìa, các anh phá làng phá xóm vãi ra mà sao không ai ý kiến ý cò gì. Lần nào cũng gẫy cầu, sập nhà, đổ cây nhìn bãi chiến trường các anh để lại tan tác chim muông. Và như đã có lần chia sẻ, mình luôn tưởng tượng mình là nhân vật phó thường trong phim, tức là nhân vật kiểu đang tung tăng dung dăng dung dẻ thì ở đâu phi ra 1 cái xe/1 con quái vật/bất cứ 1 cái nồi gì đó xấu xa khác nổ banh xác ra kiểu vậy. Trong phim có rất nhiều phó thường dân như thế hi sinh để giúp cho hình ảnh thêm sống động, âm thanh thêm vang dội và phim thêm phần hùng tráng. Cơ mà nói đi cũng phải nói lại, phó thường dân thì cũng là “dân” các anh mở mồm ra là bảo vệ dân mà chiến nhau kiểu gì dân chết như ngóe mà kẻ xấu vẫn tung tăng thì cũng không thể bảo mình vô tội. Vì lẽ đó mà anh Bàn Là mới muốn giới hạn bản thân lại để kiềm chế thứ sức mạnh khủng khiếp của mình, tránh gây thêm thiệt hại về mạng người cho xã hội. Anh có tâm vãi luôn, vừa giàu có vừa hảo sảng, anh chính là Bill Gates trong thế giới của Marvel! (Có 1 chi tiết khá thú vị ở đầu film khi bà mẹ bộ ngoại giao có nói về quan hệ giữa sự hào phóng và cảm giác tội lỗi, note lại để nghiên cứu thêm ;))

Về phần anh Cap, anh phản đối lựa chọn thỏa hiệp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hành động của Avengers. Nghe có trẻ trâu không? Có, cứ thích gì làm đấy vô tổ chức thế mà được à?  Nhưng hãy nhớ lại cuộc đời Cap, anh đã từng hoạt động cho các tổ chức nhưng hết lần này đến lần khác đều bị phản bội niềm tin. Trong khi anh nghĩ rằng mình đang chiến đấu vì công lý thì cuối cùng chỉ là phục vụ mục đích của một vài kẻ đứng đầu có âm mưu thâm độc nào đó. Bởi vậy trực giác mách bảo anh không nên mua dây buộc mình để rồi bản thân lại phải hối hận vì không thể làm những điều cần làm nhưng lại phải làm những điều không muốn/không nên làm. Anh có lý không? Có lý quá đi chớ!  9 người 10 ý nữa là Liên hiệp quốc cả mấy trăm quốc gia. Lợi ích của nước này hoàn toàn có thể trở thanh rào cản của nước khác, chưa nói đến người đại diện có vấn đề. Làm sao đảm bảo mệnh lệnh của họ là kịp thời và chính xác?

Đó mới là mâu thuẫn chính!  Việc Đông Đông bị điều khiển đi giết người tùm lum, rồi Zemo lấy cớ trả thù để phát giác chuyện đó không phải hành động gây mâu thuẫn vì đó thực sự là những gì đã diễn ra, không thể giấu giếm hay thay đổi được, việc Bàn Là biết chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Vẫn là hai chữ “hận thù” khiến người ta mù quáng gây lộn mà không chịu bình tâm lại và cố gắng hiểu sự việc qua cái nhìn của đối phương. Nếu Zemo hiểu rằng những sự cố gây thương vong nghiêm trọng đó hoàn toàn ngoài ý muốn của Avengers và rằng nếu đội Avengers không hành động thì ngay cả Zemo cũng chưa chắc còn tồn tại trên đời mà báo thù. Nếu Bàn Là hiểu rằng Cap đã từng bị kiểm soát và bị lợi dụng, rằng Đông Đông không cố ý làm hại ai, và rằng niềm tin của Cap đặt nơi Đông Đông không phải chỉ vì họ là bạn mà còn bởi Cap có cách nhìn sự việc theo hướng khác, sâu và rộng hơn thì có lẽ Bàn Là đã không nổi điển như thế! Cap dường như là người điềm đạm nhất và thấu hiểu mọi việc, có lẽ vì anh mất mát quá nhiều(!?). Đó cũng là lý do mà trong trận chiến này team anh thắng về mặt lý tưởng, và cũng là lý do phim lấy tên anh chứ không phải Bàn Là 4.

Zemo cũng là một villain thú vị! Hắn có phải người tốt không? Xét về mặt gia đình, hắn yêu gia đình. Xét về mặt nghĩa vụ quân sự, hắn sẵn sàng chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc. Xét về nhận thức, hắn hiểu rõ những chiến binh khác ngoài Đông Đông là hiểm họa cho loài người nên thằng tay tiêu diệt chứ không hề lợi dụng những cỗ máy giết người đó phục vụ mục đích cá nhân. Nhưng, như đã nói, hắn vẫn còn những suy nghĩ nhỏ nhen, không nhìn được toàn cảnh, không hiểu toàn bộ vấn đề nên vẫn bị cảm xúc chi phối hành động.

Tóm lại, đây là phim tâm lý  ổn nhất của Marvel. Nó động chạm đến những góc nhìn “người” hơn hầu hết các phim khác. Các nhân vật trong từng team cũng được mô tả khá chi tiết và góc nhìn của họ cũng được làm sáng tỏ. Cuộc chiến mà họ tham gia rõ ràng bản thân họ cũng cảm thấy hoài nghi liệu nó có thực sự cần thiết. Và mỗi người thì tham gia cuộc chiến với những lý tưởng suy nghĩ hác nhau. Nói chung là hài lòng đó! 😁

Advertisements

2 thoughts on “Captain America: Civil War

  1. like like. Hic, hóng Civil war lâu lắc rồi (vì cái lý do rất chi YY) mà t chưa đi xem. nghe bạn Chim review lại càng hóng.
    Bạn Chim gọi Bucky là Đông Đông nghe cute chết đi được. t thích anh ấy từ hồi chiến binh mùa đông cơ

    Liked by 1 person

    1. Mình mà là bạn thì mình sẽ không đọc rì viu spoil điên đảo như này trước khi xem đâu. Cơ mà dù sao thì bạn cũng đọc rồi nên chúc bạn xem phim vui vẻ! 😁

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s